crossing culture+ | Sound Wall evaluation !

เรามาประเมินงาน New Media  สองงานแรกกันหน่อยดีกว่า ใครคิดเห็นอย่างไร แสดงความคิดเห็นด้วยจะเป็นพระคุณครับ

crossing culture+

งานนี้เน้นแสดงเป็นสัจจะทางวัสดุ (ใช้ศัพท์หรูม่ะ 555) ไม่ได้ตกแต่งอะไรที่ส่วนจัดแสดงบูธ ให้ผู้ใช้สนใจไปที่จอแสดงผลและ Markers ที่แสดง Augmented Reality โดยไม่มีบอกวิธีการใช้ (มีบอกหลักการคร่าวๆ แต่ตัวเล็กและอยู่ลึกด้านใน) เท่าที่แอบดูจะเห็นว่าคนส่วนใหญ่ น่าจะไม่รู้จัก AR เท่าไร ที่เห็นเลยมามองแบบงง ๆ ลองตบ Markers เล่นๆ ไม่ก็โยน Markers ทับไปกับ  Fix Marker (จำเป็นต้องมี Marker ที่ติดกับที่ไว้ เพราะคิดว่าคนส่วนใหญ่จะไม่รู้นี่แหละ เลยต้องติดนิ่งๆ ไว้ให้คนเห็นก่อน แต่จะมีปัญหาเมื่อเข้าไปใช้จริงๆ ว่า Model และเนื้อหาอื่นๆ จะซ้อนทับกัน) ทำให้การแสดงผลไม่กลับไปที่ Fix Marker ซึ่งแสดงผลเป็น Model ของงานหลัก และตั้งไว้ให้เป็น Standby Mode … โดยรวมทำให้คนไม่สามารถลองใช้ AR ได้อย่างเต็มที่ และเนื้อหาของบูธก็ค่อนข้างผสมๆ กันอยู่ระหว่างงาน  Urban ที่เป็นส่วนเนื้อหากับงาน AR

แต่โดยรวมก็พอได้เน้นสนุกๆ ถือว่าเป็นงาน New Media ชิ้นแรกและเอาไปจัดแสดงภายนอกชิ้นแรกเหมือนกัน

Sound Wall

งาน New Media เชิงทดลอง งานนี้โดยรวมก็พอไปได้ ติดตรงที่การเลือกสถานที่ตั้ง ระยะ เครื่องคอมพิวเตอร์ และเวลา — ตอนแรกที่วาง Marker เป็นแถว 6 แถว Octaves และโน้ต C ถึง B กะให้คนเดินผ่านและสร้าง Impact ด้วยโน้ตเสียงที่เรียงต่อกันเยอะ แต่พอมาทดสอบ คอมพิวเตอร์รับไม่ค่อยไหว ทำให้ Framerate ต่ำและเครื่องประมวลผลช้าทำให้เสียง Delay เป็นชุดๆ เลยไม่เกิดผลอย่างที่ได้ออกแบบไว้ ซึ่งในที่จริงได้ลดแถวลง (ในคอมพิวเตอร์) เพื่อให้เร็วขึ้น ซึ่งก็พอไปได้ และด้วยเสียงที่เกิดขึ้นทำให้ฟังแล้ว “รัวไปหน่อย” ซึ่งตรงนี้ ถูกจำกัดด้วยสถานที่และระยะที่กล้องไม่สามารถครอบคลุมระยะให้กว้างกว่านี้ได้เพื่อให้ขณะเดียวกันยังมองเห็นและประมวลผล Marker ได้อยู่ ซึ่งตอนแรกกะจะใช้คอมพิวเตอร์สองเครื่องช่วยกัน แต่ด้วยเวลาอไระอะไรหลายๆ อย่างไม่สามารถทำได้ (ทดลองแค่ 2 วันเฉพาะช่วงเที่ยง) จึงขอแจ้งแถลงไขให้ทราบโดยทั่วกันและเข้าใจตรงกันด้วยครับ

แต่วันแรกถือว่าพอไปได้ มีคนมาเล่นพอสมควร แต่วันที่สองเลิกเรียนช้า มาติดตั้งช้า เลยกลายเป็นแปะที่พื้นอย่างที่เห็น ซึ่งก็น่าสนใจไปอีกแบบ

สำหรับ Sound Wall ได้มาการประเมินและแสดงความคิดเห็นบางส่วนแล้ว อาจลดแถวทางตั้ง แล้วไปเพิ่มทางนานแทน ซึ่งเห็นด้วยว่าจะเกิดผลที่ยาวและรับรู้ได้ชัดเจนกว่า ซึ่งตรงนี้ได้เคยคิดกันแล้ว แต่อย่างที่กล่าวให้ทราบข้างต้นว่าด้วยข้อจำกัดทางด้านระยะกล้องและปัจจัยอื่นๆ นั้นทำให้โอกาสไม่ค่อยมีที่จะทำตามเงื่อนไขนี้ในตอนนั้นสักเท่าไร รวมถึงการเปลี่ยนผนังเป็นพื้น ซึ่งจะสร้างความ Dynamic ได้มากกว่า แต่ไม่ได้ออกแบบสำหรับการติดตั้งสำหรับพื้น (แบบสมบูรณ์) เลยยังไมไ่ด้ทำตรงจุดนี้

อย่างไรก็ตามหลายคนอาจเคยเห็นตัวนี้  Webcam Piano with Quartz Composer ซึ่งน่าจะ “work” กว่า

แต่ด้วยความรู้ที่ยังจำกัด และใช้ของเก่าให้เป็นประโยชน์ รวมถึงมีการทดลองให้เปิดเสียงเป็น loop ในแต่ละ Marker ที่กำลังปิด เพื่อสร้างเป็นทำนองแบบ Dynamic แต่คิดว่าน่าจะรำคาญไปสำหรับพื้นที่ เลยไม่ได้ทำ และการสร้างให้เป็นแบบสิ่งที่คนทั่วไปสามารถ “สัมผัส” ได้จาก Marker จึงทำเป็นรูปแบบนี้มาครับ

แต่ก็กำลังศึกษาในส่วน Webcam Piano (ซึ่งใช้ Quartz Composer เป็น Image Processing ส่งข้อมูลตำแหน่งผ่าน OSC, Open Sound Control, ไปยัง OSCulator f เพื่อแปลงเป็น MIDI และส่งไปที่โปรแกรมเพื่อแปลง MIDI Notes เป็นเสียง — ตอนที่ลองใช้ Garage Band) และอื่นๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Image Processing ซึ่งตอนนี้เพิ่งเริ่มศึกษา คงต้องรอกันซักหน่อย

…โดยรวม ส่วนตัวคิดว่ายังพอไปได้อยู่แม้ว่าจะมีข้อจำกัดทำให้แปลกๆ และไม่สมบูรณ์อย่างที่คิดในบางจุด ซึ่งก็ด้วยปัจจัยต่างๆ ข้างต้น — จริงๆ น่าลองให้แถวน้อยและยาวกว่านี้น่าจะดีขึ้น แต่ติดเป็นแถวแบบนี้ก็คืดว่าดูสวยดีประมาณนึง 555

อย่าลืมติชมกันนะ
ขอบคุณครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: